แต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ให้เหมือนบ้านอยู่เกาหลี (1)

แต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ให้เหมือนบ้านอยู่เกาหลี

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า ทุกวันนี้ค่านิยมและวัฒนธรรมของเกาหลีจะเป็นเทรนด์ที่นิยมกันมากในสังคมไทยเรา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรูปแบบการแต่งตัว การแต่งหน้า อาหารการกิน หรือแม้แต่การเสพสื่อความบันเทิงทั้งในซีรีส์และดาราเกาหลี นั้นก็ได้รับความนิยมติดกระแสฮอตฮิตดังระเบิดระเบ้อในประเทศไทย และหากจะกล่าวถึงเรื่องที่อยู่ใกล้ตัวเรามาก ๆ คงจะหนีไม่พ้นเรื่องของห้องนอน และการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ก็ถือว่าได้รับความนิยมไม่น้อยเลยทีเดียวในทุกวันนี้

แต่งห้องเกาหลี

แชร์ไอเดีย แต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี หลากสไตล์ เข้ากับทุกยุคทุกวัย

หากคุณเป็นหนึ่งในสาว ๆ ที่หลงรักเทรนด์แต่งห้องนอนสายเกาแล้วละก็ คงจะหลีกเลี่ยงการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลีไปไม่ได้ วันนี้เราจึงได้รวบรวมไอเดียดี ๆ ในการแต่งห้องนอนขนาดเล็ก โดยใช้ของแต่งห้องนอน รูปแบบเก๋ ๆ ในรูปแบบแต่งน้อยแต่ให้คุณค่ามาก เพราะไม่มากเกินไปจนเกินความจำเป็น เพราะอาจทำให้ห้องรกและไม่สวยได้ วันนี้เรามาดูกันว่า 10 ไอเดียเหล่านี้จะพอเป็นแรงบันดาลใจให้คุณแต่งห้องนอนสวย ๆ ในสไตล์เกาหลีได้อย่างไร

แต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ตามแบบฉบับซีรีส์เกาหลี

ไอเดียการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ตามแบบฉบับซีรีส์เกาหลี

หากคุณเป็นสาวกซีรีส์เกาหลีแล้วละก็ จะเห็นว่าเทรนด์การแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลีของนางเอกวัยรุ่นเกาหลี จะเป็นการแต่งห้องนอนขนาดเล็ก ที่มีการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ในห้องให้มีรูปแบบที่เน้นการใช้งานเป็นหลัก สีสันก็เรียบง่าย ไม่ฉูดฉาด ที่สำคัญของต้องไม่เยอะ ไม่วางเกะกะ จนดูแล้วไม่สบายตา อึดอัด หรือดูคับแคบจนเกินไป คีย์หลักคือ จะแต่งห้องนอนน่ารัก ๆ ยังไงให้ดูสวยงาม โดดเด่น น่านอน เหมาะแก่การเป็นห้องนางเอกที่พระเอกเกาหลีอยากจะเข้าหา สิ่งเหล่านี้ คือ แนวการแต่งห้อง ที่เป็นข้อสำคัญที่ควรใส่ใจเป็นอันดับแรกหากคุณอยากแต่งห้องนอนตามนางเอกซีรีส์นั่นเอง 

แต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี โดยแบ่งแยกห้องเป็นโซน

ไอเดียการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี โดยแบ่งแยกห้องเป็นโซน

คุณคงจะเคยเห็นไม่มากก็น้อยว่า การแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลีตามแบบฉบับซีรีส์ส่วนใหญ่จะมีการแยกพื้นที่ของส่วนต่าง ๆ ในห้องไว้เป็นสัดส่วน แต่ละจุด จะถูกแบ่งแยกและถูกจัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสม เช่น จัดวางให้มีของแต่งห้องนอนมาคั่นกลาง ระหว่าง โซนนอนหลับพักผ่อนกับโซนทำงาน หรือ อ่านหนังสือ ซึ่งอาจกั้นไว้ด้วยชั้นวางหนังสือ ตู้ โต๊ะ หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เพื่อแบ่งและแต่งห้องนอนนั้น ๆ ให้มีมุมเป็นของตัวเองมากขึ้น ซึ่งวิธีนี้จะเป็น การแต่งห้องนอนง่าย ๆ สไตล์เกาหลี ที่ช่วยให้ห้องนอนของคุณดูเป็นระเบียบ แบ่งเป็นสัดส่วน ตามประโยชน์การใช้สอยมากขึ้น

แต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยฉากกั้น

ไอเดียการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยฉากกั้น

จากไอเดียก่อนหน้าที่เราได้กล่าวไปแล้วนั้น เกี่ยวกับการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี นำมาซึ่งการใช้ของแต่งห้องนอน มาตกแต่งห้องนอนและเนรมิตให้เกิดประโยชน์มากขึ้น เช่น การหาพาร์ทิชัน ในรูปแบบตาข่ายเป็นแผง ๆ มาวางกั้นไว้ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดเก็บของจุกจิกในห้อง ให้มีระเบียบ หยิบใช้ง่าย มองแล้วสบายตามากยิ่งขึ้น 

แต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น

ไอเดียการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น

จากที่เราได้เกริ่นไว้ข้างต้น ว่า การแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี นั้น นอกจากการคุมโทนการตกแต่งแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย นั่นคือ การเน้นแนวการแต่งห้องให้มีความเรียบง่ายให้มากที่สุด การเลือกใช้ของแต่งห้องนอนจะต้องเน้นไปที่ประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก การแต่งห้องนอนเกาหลี สิ่งที่ขาดไปไม่ได้ นั่นคือ น้อยชิ้นแต่ต้องดูดี เมื่ออยู่แล้ว จะต้องให้ความรู้สึกโปร่ง โล่ง สบายตัว ราวกับเนรมิตมาเพื่อพักผ่อนอย่างแท้จริง ดังนั้น เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นเข้าไว้ยังเป็นการแต่งห้องนอนด้วยงบน้อย ๆ แถมยังคงคอนเซปต์หลักไว้ได้ดีเลยทีเดียว

แต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยโทนสีแบบ neutral

ไอเดียการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยโทนสีแบบ neutral

สี Neutral คือ สีที่เหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัย ให้ความรู้สึกสงบ สบายตา และยังมีความผ่อนคลายไปพร้อม ๆ กัน ดังนั้นโทนสีหลักสำหรับการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี คงจะหนีไม่พ้น โทนสีซอฟต์ ๆ เอิร์ธโทน อย่างเช่น ขาวครีม น้ำตาลอ่อน เทาอ่อน เป็นต้น เพราะนอกจากจะดูเรียบง่าย แต่กลับแฝงด้วยความหรูหราแบบไม่ต้องพยายาม เราจึงมักเห็นบ่อย ๆ ว่า การแต่งห้องนอนรูปแบบนี้ จะเป็นหนึ่งในโทนสีที่เกาหลีส่วนใหญ่มักนำไปใช้ในการตกแต่งห้องนอนเป็นอย่างมาก 

หากคุณยังนึกภาพไม่ออกว่า จะแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ยังไงให้สวย แบบนี้จะจืดไปไหม กลัวห้องดูเรียบเกินไป ให้ตัดภาพจำสีฉูดฉาดทิ้งไป แล้วมาลองแต่งด้วยโทนสีเรียบ ๆ แบบนี้ดู แล้วคุณจะพบว่า ความรู้สึกแบบน้อยแต่มาก เรียบง่ายแต่ดูมีคลาสนั้นเป็นอะไรที่รู้สึกดีเป็นที่สุด แล้วคุณจะหลงรักการแต่งห้องนอนสไตล์นี้จนไม่อยากออกจากห้องนอนเลยทีเดียว ไม่เชื่อก็ลองนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กับการแต่งห้องนอนของคุณดูสิ!

แต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ใต้หลังคา

ไอเดียการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ใต้หลังคา

อีกหนึ่งไอเดียสำหรับการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ที่คุณจะต้องเคยพบเห็นในซีรีส์กาหลี จะต้องมีห้องนอนที่อยู่ใต้หลังคาอย่างแน่นอน เพราะถือว่าเป็นอีกหนึ่งซิกเนเจอร์สำหรับแนวการแต่งห้องนอนที่หลาย ๆ บ้าน สามารถนำไปแต่งตามได้ แต่สิ่งสำคัญการแต่งบ้านสไตล์เกาหลีรูปแบบนี้ ห้ามลืม หน้าต่าง อย่างเด็ดขาด เพราะพื้นที่ใต้หลังคานั้น อากาศจะไม่ค่อยโปร่งมากนัก การใส่หน้าต่างให้มากเข้าไว้ จะยังคงคอนเซปต์การแต่งห้องนอนง่าย ๆ สไตล์เกาหลีได้เป็นอย่างดี

ไอเดียการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยการใช้อุปกรณ์และมีพร็อพเสริมต่างๆ

แต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้

ไอเดียการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้

เชื่อได้ว่า แรงบันดาลใจหลัก ๆ สำหรับการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี นั่นคือ แนวการแต่งห้องนอนโดยใช้เฟอร์นิเจอร์แบบไม้เป็นหลัก เพราะมีความเรียบง่าย มีสีเป็นไปในโทนเอิร์ธโทน ไม่เน้นสีสันฉูดฉาด แต่กลับมองแล้วสบายตา ให้ความรู้สึกอบอุ่นแก่ผู้อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก 

แต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยไม้พาเลท

ไอเดียการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยไม้พาเลท

อีกหนึ่งรูปแบบแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ที่เราเคยเห็นในซีรีส์เกาหลีหลาย ๆ เรื่อง จะพบว่าบ้านของชาวเกาหลี บางรูปแบบ จะไม่เน้นการใช้เตียงนอนสูง ๆ เลย แต่กลับมีการแต่งห้องนอนโดยใช้ไม้พาเลท มาเป็นโครงหลัก โดยการเลือกใช้ไม้พาเลทที่มีขนาดใหญ่และมีความหนา  แข็งแรง ทนทาน เพื่อใช้เป็นฐานที่จะได้วางฟูกได้อย่างสบาย นับว่าเป็นการแต่งห้องนอนที่ค่อนข้างมีความคลาสสิค ไม่แพ้การแต่งห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่นเลยทีเดียว 

แต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยแสงไฟโทนอุ่น

ไอเดียการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยแสงไฟโทนอุ่น

หากจะกล่าวถึงการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี แล้วนั้น สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย นั่นคือ การสร้างบรรยากาศในห้องให้ดูละมุน อบอุ่น ด้วยแสงไฟกระพริบ แสงไฟสีเหลือง สีส้ม โทนอุ่นๆ หรือสีขาว จะช่วยเนรมิตให้ห้องนอนของคุณมีความอบอุ่น ซอฟต์ ดูละมุน น่าอยู่อาศัยมากขึ้น นับว่าเป็นการแต่งห้องนอนน่ารัก ๆ ง่าย ๆ ที่ไม่ต้องทำอะไรมาก แต่เป็นอะไรที่คุณจะฟีลกู๊ดเป็นที่สุด

แต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยราวแขวน

ไอเดียการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ด้วยราวแขวน

หากคุณเคยสังเกต ในห้องนอนตามซีรีส์เกาหลี จะพบว่า การแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี จะต้องมีการตกแห่งนอนโดยใช้ราวแขวนเสื้อผ้ามาตกแต่ง ไม่มุมใดก็มุมหนึ่ง เพราะเฟอร์นิเจอร์ตัวนี้ ใครว่าไม่สำคัญ บอกเลยว่า มองข้ามไปไม่ได้โดยเด็ดขาด เนื่องจาก จะช่วยให้ห้องคุณดูมีการแบ่งสรรปันส่วน จัดตกแต่งให้ดูมีความเป็นระเบียบมากขึ้นเป็นกอง หากคุณเป็นติ่งเกาหลีแล้วละก็ คงต้องบอกว่า สิ่งนี้นับว่าเป็นกิมมิคที่สำคัญสำหรับการแต่งห้องนอนติ่งในรูปแบบเกาหลีได้เป็นอย่างดี

เอาล่ะ นี่เป็นเพียง 10 ไอเดียเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้คุณสำหรับการแต่งห้องนอนสไตล์เกาหลี ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ หรือตกแต่งห้องนอนสวย ๆ ตามได้แบบง่าย ๆ สิ่งสำคัญสำหรับการแต่งห้องแนวนี้ จะอยู่ที่ความจำเป็น ความสบายตา สบายใจ น่าอยู่ อบอุ่น ผ่อนคลาย  และประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก โดยไม่ได้คำนึงว่า เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้นั้นจะต้องมีราคาแพงถึงจะดีเสมอไป หากคุณหาสิ่งของใด ๆ มาแต่งห้องนอนแล้วรู้สึกว่ามันดูรก ไม่สบายตา ดูเยอะและเกะกะจนเกินจำเป็น ให้ระลึกไว้เลยว่า ไม่ใช่แนวการแต่งห้องสไตล์เกาหลีอย่างแน่นอน